Tỷ phú Gà Đông Tảo

Đến thôn Thống Nhất, xã Đông Tảo (Khoái Châu) hỏi thăm trại gà Đông Tảo của gia đình ông Nguyễn Văn Thấm không ai là không biết bởi cái tên đặc biệt “Trại gà Đông Tảo to nhất xã”. Quả đúng như tên gọi, trại gà của gia đình ông Thấm trên diện tích 7 sào thường xuyên có khoảng 1.200 con gà Đông Tảo thuần chủng, trong đó có khoảng 800 con gà đẻ. Mỗi ngày ông thu được trên 100 quả trứng, rồi cứ 5 ngày ông lại đem ấp một mẻ, mỗi mẻ ấp thành công cho trên 350 con gà giống (đạt 70%). Toàn bộ số gà giống này được thương lái khắp nơi trong và ngoài tỉnh đến tận nhà mua với giá trung bình 70.000 đồng/con gà mới nở hoặc 130.000- 200.000 đồng/con gà 1 – 1,5 tháng tuổi. Ngoài ra, gia đình ông còn bán gà Đông Tảo thịt với giá 350.000- 400.000 đồng/kg, những con gà đẹp, chân to có giá từ 5- 8 triệu đồng/con. Từ bán gà giống và gà thịt, mỗi tháng gia đình ông Thấm thu được khoảng 90 triệu đồng tiền lãi.
GDT 15
Nhìn vào mức thu nhập “khủng” ấy của gia đình ông Thấm khiến ai nấy đều khâm phục, ngưỡng mộ tính chịu thương chịu khó, cần cù, chăm chỉ, sáng tạo, năng động của ông. Nhưng ít ai biết rằng cách đây khoảng 20 năm gia đình ông bắt đầu phát triển mô hình trang trại gà Đông Tảo này với vỏn vẹn 50 con gà thuần chủng. Và để có được thành công như bây giờ, ông Thấm đã phải vất vả bao năm để tìm được giống gà Đông Tảo thuần chủng do giống gà quý hiếm đã bị lai tạp nhiều, rồi học cách chăm sóc loại gà này sao cho mau lớn, chân to, sau đó lại phải tìm đầu ra cho gà giống, gà thịt…
Giờ đây, khi đã có nhiều kinh nghiệm chăn nuôi gà Đông Tảo nhưng ông Thấm vẫn không ngừng học hỏi thêm kiến thức chăm sóc giống gà này qua sách, báo, ti vi, mạng internet và tham gia đầy đủ các buổi tập huấn kiến thức do xã, huyện tổ chức. Đặc biệt, gia đình ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch bệnh cho đàn gà, nhất là các loại bệnh như: viêm phổi, tiêu chảy, cầu trùng, sưng, phù đầu… và những thời điểm dễ xảy ra dịch, bệnh vào mùa xuân nhiệt độ tăng, độ ẩm cao, là điều kiện thuận lợi cho các loại virut gây bệnh, dịch phát triển. Không những vậy, hàng tuần ông còn phun thuốc sát trùng quanh khu vực trại nuôi, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực chăn nuôi để mầm bệnh, dịch không thể phát triển. Nói về kinh nghiệm chăn nuôi gà Đông Tảo của mình, ông chia sẻ: “Chăm sóc gà Đông Tảo thuần chủng không khó, tuy nhiên người nuôi phải hiểu được đặc tính của loại gà này thì mới nuôi thành công. Lúc gà mới nở thì sức đề kháng của gà còn yếu nên người nuôi cần chăm sóc cẩn thận, tránh bị cảm lạnh. Đây là giống gà ưa chăn thả nên người nuôi phải chú ý xây dựng chuồng trại rộng rãi, mát mẻ để thả gà chạy thì thịt gà mới săn chắc. Về thức ăn, gà Đông Tảo ưa ăn các loại ăn thức ăn hỗn hợp trộn với nhau như: thóc, gạo, ngô, cám… Gà Đông Tảo rất thích ăn rau xanh… Đối với gà đẻ phải cho ăn cám đẻ trộn với thuốc kích trứng, bổ sung canxi, vitamin và khoáng chất cho gà ăn để gà đẻ nhiều, trứng tốt”.
Share on Google Plus

Ý KIẾN CỦA BẠN

Your email address will not be published. Required fields are marked *