Phòng và chữa bệnh Tụ huyết trùng ở Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là loại gà quý hiếm, được nuôi tại nhiều địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên gà Đông Tảo lại rất hay bị mắc bệnh  đặc biệt là bệnh Tụ huyết trùng ( Fowl cholera ) do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Bệnh thường sảy ra khi thay đổi thời tiết, cơ thể gà giảm sức đề kháng, bệnh rất dễ lây và thường lây qua đường hô hấp, tiêu hóa, vết thương ngoài da hoặc do tiếp xúc với gà bệnh. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về nguyên nhân và cách phòng trống bệnh tụ huyết trùng.

images632091_4_Ga3

1 nguyên nhân

– Bệnh tụ huyết trùng do vi trùng Pasteurella multocida gây ra

– có thể do lây truyền qua nước uống, thức ăn, hoặc do chuột,chim mang mầm bệnh đến.

-Trong những đàn gà Đông Tảo khỏe không mang trùng, bệnh xảy ra chủ yếu là do đưa căn nguyên vào trại, còn các yếu tố stress bất lợi đóng vai trò không lớn trong quá trình phát bệnh. Cần chú ý là nếu bệnh nổ ra thì bao giờ cũng thành dịch và gà Đông Tảo có ở mọi lứa tuổi đề có thể mắc bệnh. Lây lan chủ yếu nhất là qua đường miệng.

-Nguyên nhân của việc bệnh thâm nhập vào trại chăn nuôi bằng nhiều con đường khác nhau : bột xương thịt , xác da cầm, lợn chết….

 Gà Đông Tảo chủ yếu bị bệnh sau khi mua gà mới ở cơ sở khác chung hoặc cùng cơ sở chăn nuôi tại cùng thời gian nuôi nhiều loại gia cầm khác nhau.

2 Con đường lây nhiễm

-vi khuẩn gây bệnh lây từ con này sang con khác do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qqua máng ăn, máng uống. Hoặc có thể do hít,ăn phải và qua kết mạc hoặc vết thương.

– có thể là do dụng cụ chăn nuôi nhiễm nguồn bệnh

-cũng có thể do loài gặm nhấm như chuột là động vật mang truyền mầm bệnh vào buồng nuôi lây nhiễm cho gà.

– hoặc là vi khuẩn có cơ hộ kí sinh ở gà Đông Tảo khỏe mang mầm bệnh nhưng khi có điều kiệm thích hợp như khí hậu đột ngột thay đổi, thức ăn, vệ sinh kém, hay cũng có thể do gà bị stress thì vi khuẩn sẽ có cơ hộ gây bệnh.

3 triệu chứng biểu hiện của bệnh( thời gian nung bệnh ngắn từ 1-2 ngày )

– thể cấp tính: thì Gà sốt cao ( 42-43 độ c ), ủ rũ,chán ăn , bỏ ăn,ỉa chảy,phân có mùi thối , xù lông, chậm chạp mà tích xanh tím,tím tái ở mắt,mũi, miệng có dãi,nhớt dục,sùi bọt, khò khè…gà sẽ kiệt sức nghẹt thở và có tỷ lệ chết cao trên 50% ở gà Đông Tảo có hiện tượng liệt duỗi thẳng chân, gà sẽ chết sau 24-72 giờ.

– thể quá cấp tính ( ác tính ) triệu chứng lâm sàn không rõ mà gà Đông Tảo sẽ chết đột ngột mà không kịp thể hiện triệu chứng. Có khi đang ăn,đang uống lăn ra chết, cỉ kịp giãy,đạp vài cái và kêu quắc…

– thể mãn tính gà Đông Tảo sẽ ốm, ít ăn và ỉa chảy kéo dài, có khi bị sưng khớp xương chân,xương cách, xương đẹm,bị khó thở…bệnh cho thấy có hiện tượng rối loạn tuần hoàn ở gà bệnh,xung huyết nội tàn,xuất huyết từng đám ở cổ, đầu im , thanh mạc phổi,mỡ bụng,niêm mạc ruột.viêm màng bao tim.gan sưng mà nâu vàng.

4 phương pháp phòng và trị bệnh tụ huyết trùng ở gà Đông Tảo

4.1 phòng bệnh

– nguyên tắc vệ sinh chăn nuôi nghiêm ngặt, chăm sóc phải đảm bảo đúng kĩ thuật, tích cực  áp dụng phòng bệnh bằng thuốc kháng sinh.đặc biệt vì vacxin chưa chưa thực sự phát huy được vai trò tác dụng vì vậy vẫn cần chủ động bảo vẹ cơ sở chăn nuôi hoàn toàn cách ly,cách xa các chuồng chăn nuôi động vật khác,đặc biệt tránh xa trại vịt hay chuồng lợn…

– tuyệt đối không được nuôi nhiều lứa tuổi gà trong cùng một trại.

-ngăn chặn các phế phụ còn sống từ lò giết mổ thâm nhập vào chuồng trại, nhanh chóng sử lý các loại động vật hay thú hoang có khả năng mang mầm bệnh vào trại.

-Thực hiện thật tốt các nội quy phòng dịch,đảm bảo vệ sinh thú y và chấp hàn tốt lịch tiêm phòng.

-sát trùng chuồng trại định kì bằng novacide hay nocasept.. bổ sung thức ăn, chất dinh dưỡng vào thức ăn cho gà

4.2 trị bệnh

Khi phát hiện gà có những triệu chứng trên bà con có thể dùng một số loại thốc sau:

– NOVA-TRIMOXIN : 2g/lít nước uống trong 4-5 ngày

– NOVA-TRIMEDOX 1G/LÍT nước uống, trong 5-7 ngày

-NOVA-ENRO 10% 1ml/2lit nước uống trong4-5 ngày

– NOVA FLOX 20% 1ml/2lit nước trong 4-5 ngày

– NOVAD.O.T TIÊM Bắp 1ml/5kh thể trọng 1 ngày 1 lần trong 3-4 ngày

– NOVAsol tiêm bắp 1ml/5kg thể trọng 1 ngày 1 lần trong 3-4 ngày

– NOVA_TICOGEN tiêm bắp 1ml/5-10kg thể trọng/1 lần trong 4-5 ngày.nếu bệnh nặng ngày đầu tiên có thể tiêm 2 lần còn những ngày sau chỉ nên tiêm 1 lần.

-nên kết hợp bổ sung vitamin chất điện giải,chất dinh duowngxddeer tăng sức đề kháng và giúp gà mau phục hồi.

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân và phương pháp phòng, chữa bệnh Tụ Huyêt Trùng ở gà Đông Tảo mà chúng tôi muốn các bạn chu ý, chúc các bạn thành công.

Share on Google Plus

Ý KIẾN CỦA BẠN

Your email address will not be published. Required fields are marked *