Nuôi gà Đông Tảo thịt tại Hưng Yên

Thực hiện chính sách phát triển chung của UBND TP Hạ Long về quy hoạch khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tại phường Hà Khánh, Phòng Kinh tế thành phố đã triển khai nuôi thử nghiệm gà Đông Tảo giá rẻ tphcm  tại đây. Đây là con vật dễ nuôi, ít dịch bệnh và cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Cường, tổ 19A, khu 3, phường Hà Khánh (TP Hạ Long) là hộ tham gia thí điểm mô hình nuôi gà Đông Tảo thịt, do Phòng Kinh tế thành phố triển khai vào tháng 5-2014. Gia đình anh vốn có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi khi mỗi năm nuôi từ 40-50 con lợn rừng thả vườn, 100 con gà, ngan, ngỗng. Tham gia mô hình, anh Cường được hỗ trợ hoàn toàn 100 con gà giống Đông Tảo, với trọng lượng 3-4 lạng/con. Cùng với đó, anh được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà Đông Tảo và hỗ trợ một phần thức ăn, thuốc phòng trị bệnh.

Anh Cường tâm sự: “Gà Đông Tảo là một giống vật nuôi hoàn toàn mới với tôi. Khi tham gia dự án, tôi đã được tham gia tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời cũng tự tìm hiểu thêm qua sách báo, mạng internet về cách chăm sóc gà Đông Tảo. Thêm nữa, mô hình nuôi của gia đình cũng được cán bộ chuyên môn của Phòng Kinh tế thường xuyên quan tâm, hướng dẫn thêm nên tôi rất yên tâm thực hiện mô hình”. Nhờ sự chăm chỉ, cần mẫn, qua 5 tháng triển khai, đàn gà Đông Tảo của anh Cường đạt tỷ lệ sống hơn 90%, đạt trọng lượng từ 3-4,5kg/con. So với gà ta, gà Đông Tảo bán được giá cao hơn nhiều, đạt khoảng từ 350.000 – 400.000 đồng/kg; nếu thời gian nuôi lâu thì giá càng lớn, có khi lên tới gần 1,5 triệu đồng/kg; gà con bán giống cũng có giá 100.000 – 200.000 đồng/con.

Nhận thấy mô hình nuôi gà Đông Tảo cho thu nhập cao, không khó nuôi nên anh Cường dự định sẽ giữ lại một phần số gà đang nuôi để làm con giống. Hiện nay, anh đã cho gà Đông Tảo ấp trứng thủ công và cho gà giống được 2 tuần tuổi. Trong thời gian tới, anh tính sẽ mua lò ấp trứng để tự sản xuất con giống gà Đông Tảo. Chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi gà Đông Tảo, anh Cường cho hay là đầu tiên, con giống cần phải tiêm phòng đúng giai đoạn để có sức đề kháng tốt. Thứ hai là chuồng trại cần đảm bảo sạch sẽ, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Ngoài ra, gà bắt đầu đạt trọng lượng khoảng 1,5kg thì nên tách riêng đối với gà trống, gà mái và gà giống, như vậy gà sẽ phát triển tốt hơn và không đánh nhau hay tranh ăn. Về mùa đông, Quảng Ninh có khí hậu lạnh giá nên việc chăm sóc gà Đông Tảo cũng phải tỉ mẩn hơn, phải thường xuyên che chắn chuồng gà và bật điện cho gà sưởi ấm.

300

Gà Đông Tảo vốn có nguồn gốc từ tỉnh Hưng Yên, với đặc điểm nổi bật là đôi chân to và thô. Bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống bề mặt trái dâu tằm, bốn ngón chân xoè ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc, dũng mãnh. Với hình dáng đó, gà Đông Tảo tượng trưng cho sự may mắn. Thêm nữa, thịt gà Đông Tảo rất ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, gà Đông Tảo không chỉ là món ăn ngon mà còn được nhiều người lựa chọn để dâng cúng tổ tiên vào các dịp lễ, tết, lễ khởi công, khai trương…

Bà Lưu Thị Châu, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Khánh cho biết: Mô hình nuôi gà Đông Tảo của hộ gia đình anh Cường là mô hình mới, có giá trị kinh tế cao, vì vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ khuyến khích gia đình anh tiếp tục mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu, khuyến khích bà con trong phường học tập, nhân rộng mô hình để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Share on Google Plus

Ý KIẾN CỦA BẠN

Your email address will not be published. Required fields are marked *