Nghiệm thu mô hình trình diễn nuôi Gà Đông Tảo tại phường Hà Khánh

Vừa qua, phòng Kinh tế Thành phố đã tiến hành nghiệm thu mô hình trình diễn nuôi gà Đông Tảo tại hộ anh Nguyễn Hữu Cường, tổ 19 khu 3 phường Hà Khánh. Tham dự buổi nghiệm thu có các đồng chí lãnh đạo phòng Kinh tế Thành phố, Hội Nông dân và UBND phường Hà Khánh.

cap ga mau

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ tỉnh Hưng Yên, là giống gà có trọng lượng khá nặng, sau 4-5 tháng nuôi thì trọng lượng gà mái đạt 3,5 kg; gà trống đạt 4kg. Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm không chỉ đòi hỏi về số lượng mà còn cần nâng cao chất lượng, đặc biệt là các loại thịt gà đặc sản như gà ác, gà Hmông, gà Đông Tảo, gà Sao. Ngoài chất lượng thịt ngon, hình dáng dũng mãnh và tượng trưng cho sự may mắn, gà Đông Tảo rất được ưa chuộng để tổ chức các buổi tiệc gia đình, đón năm mới, nhất là để dâng cúng tổ tiên hay các lễ khởi công, khai trương. Gà Đông Tảo là món ăn đặc sản vừa thơm ngon vừa có giá trị dinh dưỡng, giá thị trường khá cao, trung bình khoảng 350.000/kg.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hạ Long, các hộ chăn nuôi gà chủ yếu là chăn nuôi nhỏ, lẻ, tự phát, cũng có 1 số hộ đã nuôi gà Đông Tảo nhưng chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống dẫn đến dịch bệnh nhiều, năng suất thấp.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và hiệu quả kinh tế do giống gà Đông Tảo mang lại, phòng Kinh tế Thành phố đã tổ chức tập huấn kĩ thuật, xây dựng mô hình trình diễn thử nghiệm tại 5 hộ gia đình thuộc phường Hà Khánh. Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 273 triệu đồng, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ trên 185 triệu đồng, thành phố cũng hỗ trợ về con giống, một phần thức ăn, thuốc phòng trị bệnh và hướng dẫn kỹ thuật. Các hộ dân có trách nhiệm chuẩn bị chuồng trại và các chi phí khác trong quá trình thực hiện mô hình như thức ăn, thuốc phòng trị bệnh, công lao động….Trong quá trình triển khai, thường xuyên có cán bộ phòng Kinh tế Thành phố theo dõi và chỉ đạo kỹ thuật, quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đối tượng nuôi. Sau 5 tháng thực hiện, mô hình đã cho kết quả khả quan. Gà Đông Tảo sinh trưởng và phát triển tốt, đạt khối lượng trung bình: 4 kg/con. Bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cũng như khả năng nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Việc triển khai thực hiện mô hình nuôi gà Đông Tảo của phòng Kinh tế Thành phố nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của con giống với điều kiện tự nhiên của địa phương, hoàn thiện quy trình kỹ thuật chăn nuôi Gà Đông Tảo làm cơ sở để chỉ đạo mở rộng sản xuất trong những năm tiếp theo, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần phát triển kinh tế của Thành phố.

Share on Google Plus

Ý KIẾN CỦA BẠN

Your email address will not be published. Required fields are marked *