Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi Gà Đông Tảo thuần chủng hưng yên

Gà đông tảo thuần chủng hưng yên là loại gà quý hiếm có nguồn gốc từ huyện Văn Giang, Khoái Châu Hưng Yên. Từ xa xưa giống gà này đã được bảo tồn và duy trì cho đến tận ngày nay ,nhưng do một số đặc thù mà giống gà đông tảo rất khó nuôi và việc chăm sóc cũng không dễ dàng chút nào . Vì thế, để cung cấp những kiến thức cần thiết cho người chăn nuôi ,chúng tôi đưa ra một số kinh nghiệm sau đây cho quý khách biết thêm :
GDT 11
Một con gà Đông tảo giống thuần chủng của sieuthigadongtao.com (ảnh minh họa)
1.Về Kỹ thuật nuôi ấp gà đông tảo giống.
Phải mua gà đông tảo giá rẻ tphcm được con giống bố mẹ đúng gà đông tảo thuần chủng. Một số đặc điểm để nhận dạng gà đông tảo thuần chủng như sau:
    + Đầu gộc tre
    +Mình cốc (thân giống con cốc)
    +Cánh vỏ trai (cánh giống vỏ trai úp vào thân)
    +Đuôi nơm (giống cái nơm úp cá)
    +Mào mâm xôi
Chân gà to tròn, các ngón chân thẳng, múp. Những lớp vảy thịt có da đỏ, mọc không thành hàng, không có cựa, bàn chân dày.đó là một số đặc điểm nổi bật dễ nhận thấy ở giống gà này.
Chân gà to tròn, các ngón chân thẳng, múp. Những lớp vảy thịt có da đỏ, mọc không thành hàng, không có cựa, bàn chân dày.
Do trọng lượng to lớn, gà càng lớn đôi chân càng phình to, gà đông tảo thường nặng nề, chậm chạp và rất vụng về trong việc ấp trứng. Vì vậy nếu để ấp tự nhiên , tỉ lệ thành công thường rất thấp.
Những máy ấp trứng hiện nay đều có chế độ chỉnh độ nóng, độ ẩm, tự động xoay đảo chiều trứng. Vì vậy người nuôi chỉ việc cho trứng vào máy ấp, điều chỉnh nhiệt độ và đợi đến khi trứng nở thành gà con.đây cũng là mô hình ấp trứng với tỉ lệ thành công khá  cao .
Trứng để ấp thường được bảo quản trong 5 ngày nếu thời tiết ấm nóng, thời tiết lạnh có thể để trứng đến 7 ngày. Hàng ngày khi gà đẻ trứng, nên nhặt cho vào rổ để nơi thoáng mát và thường xuyên đảo trứng đúng kĩ thuật .
Nhiệt độ: từ 37,5- 37,8
Độ ẩm: từ 55- 65% (trong giai đọan ấp từ ngày 1- ngày thứ 18)
Đảo trứng: máy ấp trứng sẽ tự động đảo trứng theo chế độ cài đặt trước .
2.Công tác làm chuồng trại cho gà đông tảo cũng khá quan trọng.
     Chuồng trại phải thông thoáng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
Đặc biệt, đối với gà đông tảo con, do đặc điểm rất ít lông, có con còn trụi lũi, gà con rất dễ bị lạnh, dẫn đến khò khè, chảy mũi. Vì vậy chuồng trại làm cho gà đông tảo con phải chú ý độ ấm, tránh lạnh, tránh nước. Khi trời mưa hoặc lạnh, nên dùng bạt bọc quanh chuồng gà, đốt thêm đèn điện để sưởi ấm vì nếu gà bị rét sẽ dễ bị dịch cúm ,tiêu chảy .
Đối với gà đông tảo trưởng thành, do thích nghi với nuôi thả, vì vậy nếu nuôi gà để chơi kiểng theo kiểu nuôi nhốt, trong chuồng nên gác thêm cành cây để gà có thể bay nhảy,  tự do vận động.
 Khi nuôi gà đông tảo thả vườn, người nuôi cần chú ý không để gà bị ướt nước mưa, bị lạnh, dễ dẫn đến bệnh cúm gây hao hụt gà.
 Thức ăn, nước uống của gà nên cho vào khay chuyên dùng, treo bên ngoài chuồng, tránh rơi vãi thức ăn và nước uống bên trong chuồng gây ẩm ướt, mất vệ sinh.
3. Thức ăn cho gà đông tảo.
 Đối với gà đông tảo con, từ lúc mới nở nên cho ăn những thức ăn dạng bột, mềm như ngô bắp xay nhuyễn, cơm nguội , tránh cho ăn thức ăn thô, cứng, gây hóc cho gà.
Để tăng cường sức đề kháng cho gà đông tảo con, thỉnh thoảng nên cho gà uống thêm gói vitamin điện giải.
Đối với gà đông tảo đã trưởng thành chỉ dùng thức ăn thô như ngô, thóc, rau củ, các loại côn trùng có trong vườn, dế,..không sử dụng thức ăn đã qua chế biến, có chất tăng trưởng. 

Khi gà đến độ tuổi sinh sản, chúng tôi còn dùng gạo lứt làm

nguồn thức ăn chính, bồi bổ thêm cho gà. Gạo lứt có nhiều chất bổ dưỡng, vì vậy tăng sức đề kháng , gà tăng trưởng nhanh, cho thịt thơm ngon, bổ dưỡng và đảm bảo được nguồn thực phẩm sạch cho khách hàng .Tạo uy tín của trang trại nhằm thu hút khách hàng trên thị trường toàn quốc .

Giống gà đông tảo rất háu ăn, nếu để bị đói, chúng sẽ cấu xé lẫn nhau, con lớn có thể ăn thịt cả con nhỏ. Vì vậy không được để gà đói. Nước uống phải luôn có sẵn và được thay thường xuyên, để đảm bảo vệ sinh, tránh dịch bệnh cho gà.

 

Tóm lại, không phải tự nhiên mà gà đông tảo quí hiếm và là thương hiệu nổi tiếng như vậy. Để chăm sóc và nuôi lớn được một con gà đông tảo thuần chủng theo đúng nghĩa , ngoài tiền bạc, công sức , người nuôi còn phải có sự yêu thích, đam mê thật sự với giống gà này. Việc chọn lọc được 1 chú gà đông tảo con làm giống, sau đó không chỉ có nuôi mà còn dưỡng (các chế độ chăm sóc, cho ăn đặc biệt để gà có cặp chân to, làn da đỏ hồng, bộ lông mượt mà và trọng lượng chuẩn) thành một chú gà đông tảo thuần chủng với các đặc điểm nổi trội thật sự không dễ dàng.giống gà này không những mang lại giá trị kinh tế cao mà nó còn đem lại giá trị tinh thần của những người có thú vui nuôi và chơi kiểng giống gà này.

sieuthigadongtao.com

ĐT 01999899899

Share on Google Plus

Ý KIẾN CỦA BẠN

Your email address will not be published. Required fields are marked *