Chia sẻ cách chăn nuôi gà Đông Tảo đạt hiệu quả cao

Với việc mở rộng các trang trại nuôi gà Đông Tảo, hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều trang trại thành công với hình thức phát triển kinh tế này. Mỗi năm các chủ trang trại có thể thu về hàng trăm triệu đồng giúp cải thiện kinh tế gia đình. Không phải ai cứ nuôi là đạt được mức doanh thu như vậy. Các chủ trang trại nuôi gà Đông Tảo có các cách nuôi riêng tùy vào mục đích của trang trại và để phù hợp cho vùng miền. Tuy nhiên để hiệu quả họ vẫn luôn tuân thủ những cách chăn nuôi gà đông tảo chung để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo để đạt được hiệu quả tốt nhất, cho doanh thu cao.

ga nho 09 1

1. Những chuẩn bị trước khi nuôi:

Khâu chuẩn bị luôn là khâu quan trọng bước đầu, mang tính quyết định đến quy mô chăn nuôi tại các trang trại nuôi gà Đông Tảo. Bao gồm các khâu là thiết kế khu nuôi và chọn giống.

Thiết kế khu nuôi

Gà Đông Tảo có thể được nuôi theo cách công nghiệp (nuôi nhốt chuồng) hoặc cách thả vườn. Nhưng đa số các chủ trang trại nuôi theo cách thả vườn, như vậy gà phát triển tốt hơn, khỏe mạnh hơn và có thể đạt trọng lượng tối đa.
Vườn nuôi rộng rãi dâm mát, nên chọn khu đất mịn, khu trồng cây ăn quả lâu năm. Khoanh vùng diện tích nuôi gà để tránh những thiệt hại khác. Với mô hình thả vườn, chuồng chỉ là nơi để gà ngủ, tránh mưa và tránh rét nên chỉ xây chuồng ở mức độ vừa phải, mật độ khoảng 1-2 con/m2 (nhỏ hơn so với mô hình nuôi nhốt). Chuồng được xây ở chỗ cao, theo hướng Đông hoặc Đông Nam để tránh mưa và gió độc. Phải đảm bảo độ thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa mưa,rét.

Máng ăn, máng nước có thể được bố trí ở góc vườn. Cũng nên thiết kế thêm cả máng treo trong chuồng.

Chọn giống gà Đông Tảo đẹp

Nếu mua giống từ lúc còn nhỏ thì bà con nên mua tại các cơ sở gia cầm giống hoặc các trang trại gà Đông Tảo uy tín. Còn mua gà giống Đông Tảo ở giai đoạn 1-2 tháng tuổi thì bà con cần nắm vững những đặc điểm của gà Đông Tảo để chọn giống tốt

Các trang trại nuôi gà Đông Tảo luôn duy trì nuôi gà Đông Tảo thuần chủng và cả gà Đông Tảo lai.

– Gà Đông Tảo thuần chủng được nuôi với mục đích nuôi giống là chính, một phần cung cấp cho dân chơi gà với mục đích biếu tặng, thưởng thức hoặc chỉ để ngắm. Giống này có giá trị kinh tế rất cao nhưng mức tiêu thụ của thị trường không cao.

– Gà Đông Tảo lai dễ nuôi lại được thị trường tiêu thụ nhanh, nên các chủ trang trại đẩy mạnh nuôi giống này nhằm đáp ứng kịp thời thị trường tiêu thụ trong nước.

Để đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nên kết hợp cả hai hình thức nuôi trên để đạt hiệu quả về giống và kinh tế.

 

2. Cách chăm sóc và chế độ ăn cho gà Đông Tảo

Kinh nghiệm chăm sóc

Gà Đông Tảo nên được nuôi nhốt chuồng đến khi cứng cáp (khoảng 2 tháng) thì bắt đầu thả vườn. Lúc nhỏ, gà cần được ủ ấm bằng đèn, che đậy cẩn thận để giữ ấm vì giống gà này lúc nhỏ rất ít lông.

Khi đủ cứng cáp, bắt đầu cho gà thả vườn cho gà thoải mái phát triển. Vào những ngày mưa hay ngày rét không được cho gà ra ngoài.

Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, dọn thức ăn thừa bẩn của ngày hôm trước. Gà cần được uống thuốc (tiêm chủng) định kỳ để phòng một số bệnh.

Chế độ ăn hợp lý

Gà Đông Tảo rất ham ăn nên chúng ta cần có chế độ ăn hợp lý tránh trường hợp khi thừa chất khi lại thiếu chất. Gà Đông Tảo khi dưới 1 tháng tuổi, bà con nên cho ăn cám mảnh kèm ăn cơm hoặc ngô mảnh để gà tập quen dần với thức ăn mới. Khi đã đủ lớn và được thả vườn, bắt đầu cho gà ăn cơm, ngô mảnh kèm thêm rau xanh giúp gà phát triển cứng cáp. Thức ăn và nước uống cung cấp cho gà cần sạch sẽ.

300

3. Thị trường tiêu thụ

Nắm bắt nhu cầu thị trường tiêu thụ cũng như giá để đưa ra quyết định nhằm đạt doanh thu cao nhất. Thường thì vào những dịp lễ tết, người mua thường mua gà Đông Tảo thuần chủng với mục đích biếu tặng hoặc làm lễ. Với giá trị kinh tế cao, bà con nên đẩy mạnh cung cấp gà Đông Tảo thuần chủng. Còn những ngày thường, hay tại các cửa hàng ăn, nhu cầu gà Đông Tảo lai mua thịt rất cao khi ấy bà con lại chuyển hướng đẩy mạnh vào việc cung cấp gà Đông Tảo lai. Đó là cách hiệu quả nhất cung cấp sản phẩm cho thị trường tiêu thụ.

Share on Google Plus

Ý KIẾN CỦA BẠN

Your email address will not be published. Required fields are marked *