Bỏ túi mỗi năm trăm triệu từ nuôi gà lai Đông Tảo

Giống gà lai Đông Tảo được sinh ra từ con bố giống Đông Tảo lai với mẹ gà ri, thịt ăn thơm ngon, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, giá bán cao hơn hẳn so với gà ri.

Gặp bà Trần Thị Hương, thôn Bình Phú, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) khi bà đang tất bật cho gà ăn, mới thấy hết được ý chí làm ăn và khát vọng vươn lên trong cuộc sống của người phụ nữ ngoài 50 tuổi này.

“Năm 2006, chồng tôi mất do bệnh tật, để lại cho tôi 2 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học và một “đống nợ”. Lúc đó, khó khăn trăm bề, tôi nghĩ cứ làm nông mãi thì khó có thể nuôi các con ăn học” – bà Hương chia sẻ. Sau khi suy tính kỹ, bà Hương quyết định chuyển hướng sang nuôi gà lai Đông Tảo (cách làm truyền thống của ND ở đây). Ban đầu vốn ít lại “non” kinh nghiệm, bà Hương chỉ dám quây một khu chuồng nhỏ trên đám đất bên hông nhà để nuôi vài chục con gà bán giống.

Bà bảo: “Tôi thấy làm việc gì cũng cần kiên trì và biết học hỏi. Vì thế, tôi tìm đến một số mô hình chăn nuôi hiệu quả của bà con hàng xóm để học hỏi, vậy mà hiệu quả”. Có thêm lời lãi từ lứa gà trước, lứa gà sau, bà Hương mở rộng quy mô, tăng thêm số lượng gà trong đàn, lúc nhiều nhất lên tới hơn 1.000 con. Không dừng lại ở việc nuôi gà bán giống, bà Hương còn nuôi thêm gà thịt.

bo tui moi nam tram trieu tu nuoi ga lai dong tao hinh anh 1Có những thời điểm bà Hương nuôi hàng ngàn con gà lai Đông Tảo. 

Bên cạnh đó, nhờ sự giúp đỡ và sát cánh của Hội ND xã, bà Hương thường xuyên được tham gia các buổi tập huấn chuyển giao KHKT do Hội ND tổ chức, được tạo điều kiện vay nguồn vốn Quỹ HTND nên bà yên tâm hơn trong quá trình sản xuất.

Theo bà Hương, giống gà lai Đông Tảo được sinh ra từ con bố giống Đông Tảo lai với mẹ gà ri, thịt ăn thơm ngon, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng, giá bán cao hơn hẳn so với gà ri (gà lai Đông Tảo loại 3,5 – 4kg có giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg). Đối với gà bán giống, trung bình bà Hương xuất 1 lứa/tháng, giá bán gà trống 38.000 – 40.000 đồng/con, gà mái 15.000 – 18.000 đồng/con. Cộng thêm khoản thu từ gà thịt, bà Hương bỏ túi 100 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, bà Hương còn nuôi thêm 50-70 đôi chim bồ câu, 50 con lợn giống và 4 con lợn nái. Chăm sóc tốt, bà Hương cũng có thêm 50-60 triệu đồng/năm.

300

Share on Google Plus

Ý KIẾN CỦA BẠN

Your email address will not be published. Required fields are marked *